Tỉnh Bình Dương trú trọng phát triển công nghiệp bền vững

5
(111)

Tỉnh Bình Dương hiện có 28 Khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch là 9.093,25 ha và 8 CCN.B. Thế mạnh là các sản phẩm hàng tiêu dùng, chế biến thực phẩm và các loại nông, lâm sản có giá trị xuất khẩu.

Bình Dương có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển công nghiệp. Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước, phía Nam giáp TP HCM, phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai, phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và TP HCM. Địa hình của tỉnh tương đối bằng phẳng, khá cao so với mực nước biển. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và trong vùng tứ giác công nghiệp TP HCM – Bình Dương – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu; Bình Dương có hệ thống giao thông rất thuận tiện để kết nối giữa vùng Đông Nam bộ với vùng Tây Nguyên và vừa là cửa ngõ vừa là nơi trung chuyển vận tải hàng hóa và hành khách.

Quy hoạch đồng bộ.

Quy hoạch phát triển công nghiệp Bình Dương đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 12/2013 là cơ sở để định hướng cho công nghiệp phát triển theo hướng bền vững, hiện đại trên cơ sở phát huy tổng hợp các nguồn lực của các thành phần kinh tế tham gia tạo động lực để thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế khác, hướng các DN đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch.

Tỉnh Bình Dương hiện có 28 KCN với tổng diện tích quy hoạch là 9.093,25 ha và 8 cụm công nghiệp với diện tích 578,57 ha được phân bố hầu hết trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Việc thành lập các khu, cụm công nghiệp đã có giúp cho tình hình kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương phát triển nhanh trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Đưa Bình Dương trở thành một trong những tỉnh công nghiệp có tốc độ phát triển công nghiệp cao so với cả nước.

XEM THÊM: Cung cấp suất ăn công nghiệp ở KCN Vsip 2

Năm 2014 giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 187.531 tỷ đồng tăng 15,6% so với năm 2013, kim ngạch XK đạt 17,741 tỷ USD tăng 17,5% so với năm 2013. Việc thành lập các khu, cụm công nghiệp đã đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, tác động mạnh mẽ đến việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp (năm 2014 tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp tỉnh Bình Dương lần lượt là 60,8% – 36,2% – 3%).

Bên cạnh đó ngành công nghiệp hỗ trợ được tỉnh quan tâm đẩy mạnh phát triển những năm gần đây nhằm đáp ứng cho sự phát triển nhanh chóng trong sản xuất công nghiệp, đáp ứng nhu cầu to lớn về nguyên liệu phục vụ sản xuất. Ngành công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may, da – giày, cơ khí, điện – điện tử, chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Bỉnh Dương phát triển mạnh trong những năm gần đây về số lượng DN, lao động, giá trị sản xuất, doanh thu… và có những đóng góp quan trọng vào phát triển ngành công nghiệp chế biến của tỉnh nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phóa Nam nói chung nhờ vậy mối liên kết giữa các nhà sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và các nhà sản xuất thành phẩm dần được thiết lập.

Thiết lập liên kết từ các hiệp hội

Sự ra đời của Hiệp hội chế biến gỗ, Hiệp hội dệt – may, Hiệp hội da – giày, Hiệp hội gốm sứ, Hiệp hội sơn mài – điêu khắc, Hiệp hội cơ – điện đã tác động tích cực, tăng cường nguồn lực và cơ hội phát triển cho các DN tham gia hiệp hội. Sự liên kết phối hợp chặt chẽ giữa các hiệp hội ngành hàng trên địa bàn tỉnh Bình Dương thông qua cung cấp dịch vụ và tiêu thụ sản phẩm lẫn nhau làm tăng giá trị gia tăng sản phẩm là nền móng cơ bản đóng góp vào sự nghiệp phát triển công nghiệp Bình Dương theo hướng bền vững.

XEM THÊM: Bình Dương – Nâng chất lượng bữa ăn giữa ca cho công nhân

Phát triển công nghiệp kéo theo tốc độ đô thị hóa cũng diễn ra khá nhanh, với cơ sở hạ tầng được nâng cấp về mọi mặt, chất lượng cuộc sống người dân cũng nhờ đó được nâng lên. Năm 2014 thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt 61,2 triệu đồng tăng 13% so với năm 2013. Đồng thời đi đôi với phát triển công nghiệp là những dịch vụ đi kèm như dịch vụ ngân hàng, giao thông vận tải, kho hàng bến bãi, y tế, giáo dục – đào tạo…

Cải cách hành chính, đổi mới cơ chế, chính sách, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn hơn để phát triển công nghiệp là động lực là những bước đi đúng hướng của tỉnh để thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo enternews. vn

TUẤN SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

Marketing - Sales

Suất ăn công nghiệp - Cung cấp thực phẩm

Mình là Tuấn Nguyễn...!!! Với kinh nghiệm 7 năm về Sale - Marketing trong lĩnh vực suất ăn công nghiệp tại Bình Dương, các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Phục vụ hơn 100.000 công nhân tại các công ty Tuấn hiểu rõ " Người Lao Động " cần gì trong bữa ăn hàng ngày. Gọi ngay 0917 114 139 để Tuấn có thể tư vấn thêm cho bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing, SEO, Website - Mr.Tuấn rất mong đem lại nhiều giá tị lợi ích cho cộng đồng.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 111

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *