Quyết toán thuế TNCN và lợi ích cần biết

5
(666)

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là việc cá nhân thực hiện tổng hợp, xác định số thuế phải nộp, số thuế được hoàn hoặc số thuế nộp thừa của năm tính thuế. Quyết toán thuế TNCN được thực hiện vào cuối năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Cá nhân có nghĩa vụ quyết toán thuế TNCN nếu có thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh, từ đầu tư vốn và các nguồn thu nhập khác thuộc diện chịu thuế TNCN.

Quy trình quyết toán thuế TNCN bao gồm các bước sau:

  1. Khai thuế TNCN: Cá nhân có nghĩa vụ khai thuế TNCN theo mẫu 02/KK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 156/2020/TT-BTC.
  2. Nộp hồ sơ khai thuế TNCN: Hồ sơ khai thuế TNCN gồm Tờ khai thuế TNCN và các chứng từ, tài liệu liên quan. Hồ sơ khai thuế TNCN được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc nộp qua mạng điện tử.
  3. Quyết toán thuế TNCN: Căn cứ vào hồ sơ khai thuế TNCN, cơ quan thuế sẽ xác định số thuế phải nộp, số thuế được hoàn hoặc số thuế nộp thừa của cá nhân.

Lợi ích khi quyết toán thuế TNCN bao gồm:

  • Được hoàn thuế TNCN nếu có số thuế nộp thừa.
  • Được giảm số thuế phải nộp nếu có số thuế được khấu trừ, miễn, giảm thuế.
  • Được bù trừ số thuế phải nộp với số thuế đã nộp trong năm tính thuế.
  • Được hưởng các ưu đãi về thuế theo quy định của pháp luật.

Quyết toán thuế TNCN là quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân. Cá nhân có nghĩa vụ thực hiện quyết toán thuế TNCN để đảm bảo quyền lợi của mình và để góp phần vào việc quản lý thuế của Nhà nước.

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị chuyên nghiệp ở lĩnh vực quyết toán thuế hãy liên hệ ngay với dịch vụ kiểm toán AMA để được hổ trợ.

Nguồn: https://amagroup.vn/quyet-toan-thue-tncn-la-gi-va-loi-ich-khi-quyet-toan-thue/

TUẤN SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

Marketing - Sales

Suất ăn công nghiệp - Cung cấp thực phẩm

Mình là Tuấn Nguyễn...!!! Với kinh nghiệm 7 năm về Sale - Marketing trong lĩnh vực suất ăn công nghiệp tại Bình Dương, các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Phục vụ hơn 100.000 công nhân tại các công ty Tuấn hiểu rõ " Người Lao Động " cần gì trong bữa ăn hàng ngày. Gọi ngay 0917 114 139 để Tuấn có thể tư vấn thêm cho bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing, SEO, Website - Mr.Tuấn rất mong đem lại nhiều giá tị lợi ích cho cộng đồng.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 666

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *