Cầu gãy ở Bình Dương – Xưa và Nay

5
(666)

Cầu gãy ở Bình Dương, cây cầu bắc qua dòng Sông Bé (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) được xây dựng đến nay gần 100 năm. Gãy 2 nhịp ở giữa, không còn sử dụng, cây cầu cổ này vẫn được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, hiện đang thu hút giới trẻ đến thăm quan chụp hình.

SƠ LƯỢC VỀ CẦU GÃY BÌNH DƯƠNG

Cầu Gãy được người Pháp xây dựng vào khoảng năm 1925 – 1926 nhằm thuận tiện cho việc xây dựng, mở rộng và khai thác các đồn điền cao su tại các khu vực lân cận. Cầu có chiều dài khoảng 130m, rộng 4,5m. Cầu bị đánh sập bằng mìn trong một trận giao tranh chiều ngày 29-04-1975.

Cầu gãy hay còn được biết đến cái tên là Cầu Sông Bé, bắc qua sông Đồng Nai, nối liền 2 xã Phước Hòa và Vĩnh Hòa thuộc huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương là minh chứng lịch sử hào khí của quân dân miền Nam nói chung và tỉnh Sông Bé (cũ) nói riêng. Vào ngày 29/4/1975, để chạy trốn truy đuổi của quân ta, địch đã đặt mìn phá hủy cầu. Ngày nay, cầu gãy Sông Bé không chỉ là dấu tích lịch sử mà còn là điểm du lịch lý tưởng của du khách thích mạo hiểm.

XEM THÊM ĐỊA ĐIỂM: Suối mơ Bình Dương – Đồng Nai

TẠI SAO CẦU LẠI BỊ GÃY

Những ai đi trên đường ĐT741, chạy qua đoạn thuộc xã Phước Hòa nối xã Vĩnh Hòa thuộc huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương sẽ tận thấy một chiếc cầu bị gãy làm đôi. Hẳn những ai không phải là người bản địa sẽ thấy tò mò không hiểu vì sao cây cầu lại bị gãy làm đôi như công trình đang thi công dang dỡ.  Thế nhưng, ít ai biết rằng cây cầu gãy ấy mang tên cầu Sông Bé, là dấu tích lịch sử trong cuộc chiến cam go, ác liệt của quân, dân miền Nam vào năm 1975.

Theo tài liệu từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương, thể hiện cầu Sông Bé được Pháp xây dựng những năm 1925- 1926 khi thành lập Sở cao su Phước Hòa. Việc xây cầu nhằm khai thác thuộc địa, cũng như mở rộng những đồn điền cao su tại Phú Giáo, Phước Long… và đây là tuyến đường huyết mạch lên các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên. Theo khảo sát của Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Dương, cầu có bề ngang hơn 4,5m, chiều dài mỗi bên của cầu còn lại sau gãy khoảng 50m, gồm 3 nhịp dầm thép, bê tông. Chỗ cao nhất 2 bên thành cầu 6m, thấp nhất 3,5m, chân cầu cao 30m.

Những năm 1930, phong trào đấu tranh của công nhân các đồn điền cao su bùng phát mạnh, quân địch đã coi cầu như đoạn đầu đài, điểm xử bắn và dòng Sông Bé trở thành huyệt mộ sâu của những người cách mạng. Trước sự đàn áp dã man của giặc, nhân dân ta vẫn đứng lên đấu tranh quyết liệt, lúc này cầu Sông Bé lại trở thành cửa ngõ chiến khu Đ. Với quyết tâm quyết thắng, năm 1945, lá cờ đỏ sao vàng đã được cắm trên cầu thể hiện chủ quyền.

Trong thời Mỹ – Ngụy, cầu Sông Bé là tuyến giao thông huyết mạch của Ngụy quyền Sài Gòn thời Tỉnh trưởng tỉnh Phước Thành Nguyễn Minh Mẫn, chúng đã “biến” nơi đây thành điểm xử bắn, chôn cất các đồng chí, đồng bào hoạt động cách mạng. Trong đêm 27, rạng sáng ngày 28/4/1975, lực lượng vũ trang huyện Phú Giáo đã diệt địch và cắt đứt toàn bộ đồn bót trên 2 xã Bình Mỹ và Bình Cơ dọc trục lộ 16, mở đường cho 2 cánh của Quân đoàn 1 đánh qua phía tây (huyện Bến Cát) xuống Dĩ An và Thuận An.

Với cuộc tấn công mạnh mẽ của quân, dân tỉnh Sông Bé, địch ở Chi khu huyện Phú Giáo rút qua cầu Sông Bé để chạy về hướng huyện Bến Cát. Trên đường tháo chạy, địch đã bị bộ đội, du kích Phú Giáo chặn đánh diệt 30 tên. Chiều 29/4/1975, quân địch tràn về Phước Hòa để tìm đường rút chạy. Để tránh bị truy kích, tên chỉ huy trung đội biệt kích ngụy tại Phước Vĩnh đã cho đặt mìn phá hủy cầu Sông Bé. Sau đó, quân và dân Phú Giáo đã phá ấp chiến lược, phá đồn… bắt hơn 200 tên giặc ngoan cố, thu giữ hơn 200 súng các loại. Đến trưa 30/4/1975, Sông Bé đã hoàn toàn giải phóng.

XEM THÊM ĐỊA ĐIỂM CHECK-IN: Bãi đá trứng hồ Dầu Tiếng

Để ghi lại tội ác của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ đối với nhân dân ta trong chiến tranh, Đảng bộ huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đã cho xây dựng khu vực bia tưởng niệm rộng gần 100m2 tại đầu cầu phía ấp Bưng Riền, xã Vĩnh Hòa. Nơi đây lính ngụy đã tra tấn những chiến sĩ cách mạng và những người mà chúng nghi ngờ theo cách mạng một cách tàn bạo. Bên cạnh đó, trên cây cầu gãy, Đảng bộ huyện Phú Giáo còn dùng làm nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, dùng làm nơi để kết nạp đảng viên mới.

Nói về cây cầu lịch sử Sông Bé, Thiếu tướng Nguyễn Văn Phê, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sông Bé cho biết, cầu Sông Bé đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc, hào khí quân dân miền Nam. “Quan ta tiêu diệt bao nhiêu tên lính ngụy thì tên thiếu tá Nguyễn Minh Mẫn, Tỉnh trưởng Phước Thành lúc bấy giờ trả thù bằng cách đem bấy nhiêu tù nhân chính trị và đồng bào ta đến cầu Sông Bé để xử tử. Lúc đó, đồng bào ta đã xuống dòng sông Đồng Nai để vớt xác những cán bộ chiến sĩ bị chúng bắn mang lên chôn cất cẩn thận. Có thể nói, cầu Sông Bé là minh chứng lịch sử không bao giờ quên đối với người dân tỉnh Sông Bé (cũ)”, Thiếu tướng Phê nói.

CẦU GÃY Ở BÌNH DƯƠNG NGÀY NAY

Cầu gãy là một địa điểm lý tưởng được các bạn trẻ ghé đây để ăn uống, cắm trại và cho ra những bức ảnh vô cùng đẹp, vô cùng hấp dẫn.

Những năm gần đây, cây cầu trở thành điểm tụ tập vui chơi vào xế chiều của nhiều bạn trẻ ở Bình Dương. Bắp luộc, cá nhảy nấu măng chua là hai món đặc sản bạn không thể bỏ qua nếu có dịp ghé đến cầu Gãy.

XEM THÊM: Chụp ảnh ngoại cảnh giá rẻ ở Bình Dương

Với khung cảnh tuyệt đẹp, hữu tình, nơi đây ngày càng thu hút đông đảo bạn trẻ đến khám phá, chụp ảnh. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý về độ an toàn khi đến đây, không leo lên thành cầu, đứng sát mố cầu hay những nơi nguy hiểm để sống ảo.

 

TUẤN SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

Marketing - Sales

Suất ăn công nghiệp - Cung cấp thực phẩm

Mình là Tuấn Nguyễn...!!! Với kinh nghiệm 7 năm về Sale - Marketing trong lĩnh vực suất ăn công nghiệp tại Bình Dương, các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Phục vụ hơn 100.000 công nhân tại các công ty Tuấn hiểu rõ " Người Lao Động " cần gì trong bữa ăn hàng ngày. Gọi ngay 0917 114 139 để Tuấn có thể tư vấn thêm cho bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing, SEO, Website - Mr.Tuấn rất mong đem lại nhiều giá tị lợi ích cho cộng đồng.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 666

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *